THIẾT BỊ VÀ HÓA CHẤT MÔI TRƯỜNG NGÀNH NƯỚC VÀ NƯỚC THẢI

10 tháng 3, 2011

Kiểm soát hydro sunfit thông qua đầu dò đo oxy hòa tan

Sự phát triển nhà cửa, khu dân cư mới ngày càng được xây dựng gần kề các nhà máy xử lý nước thải cho nên việc kiểm soát mùi do H2S sinh ra từ hệ thống xử lý trở thành một vấn đề quan tâm hơn trước. Yêu cầu này càng cấp thiết khi thời gian lưu nước thải kéo dài trong hệ thống thu gom, những lúc mùa hè nhiệt độ cao và khi các dòng thải công nghiệp có chứa thành phần sunfua cao.


Nhận diện các vấn đề liên quan đến H2S
Các sunfua  với sự vắng mặt của oxy hòa tan (DO) sẽ sinh ra khí hydro sunfit (H2S).
Kiểm soát H2S và mùi của nó trong tất cả quy trình xử lý là cần thiết đối với nhà máy xử lý nước thải để đáp ứng yêu cầu của Đạo luật khí sạch của Mỹ có hiệu lực từ thập niên 90. Hơn nữa, H2S làm giảm giá trị trong các hệ thống thu gom nước thải. Điều quan trọng nhất đó là vấn đề an toàn cho người vận hành và việc thực hiện bảo trì trong nhà máy. Vì những lý do này, việc làm giảm các sunfua trước khi chúng đi vào nhà máy xử lý là mục tiêu quan trọng của việc vận hành.

Có hai cách để thực hiện được việc làm giảm sunfua:

1. Sục khí: khí được sục vào dòng thải bằng máy nén khí hay máy thổi khí có thể làm các sunfua thoát ra hay ngăn ngừa chúng chuyển thành H2S trước khi đi vào nhà máy xử lý. Cách tiếp cận này làm giảm cả tải lượng BOD và mùi.

2. Sử dụng hóa chất oxy hóa: như là hydro peroxit (H2O2) và NaClO2 để loại bỏ các sunfua từ dòng chảy trước khi chúng khi vào nhà máy.

Ứng dụng HACH LDO®
Điều khiển việc sục khí hay việc xử lý bằng hóa chất là không thực tế với kỹ thuật đo đạc oxy hòa tan, thường được áp dụng trong xử lý nước thải. Lượng dầu mỡ có thể hiện diện trong dòng nước thải sẽ phủ lên bên ngoài các đầu đo DO kiểu truyền thống, bịt kín màng ngăn và cần phải lau chùi thường xuyên. H2S bản thân nó là độc hại đối với dung dịch điện ly và điện cực anốt trong cả hai kỹ thuật đo DO kiểu phân cực và galvanic, làm cho đầu đo dễ bị hư hỏng và không thể là công cụ kiểm soát DO đáng tin cậy.

Hach Company đã phát triển một công nghệ đo DO mới có thể thích ứng với việc tiền xử lý H2S trong hệ thống xử lý. Dựa vào công nghệ phát quang, hệ thống mới này không cần sử dụng chất điện ly hay điện cực truyền thống, loại đầu đo rất dễ bị cáu bẩn trong quá trình xử lý để kiểm H2S. Thay vào đó, nó kết hợp một sensor được phủ một lớp vật liệu phát quang. Ánh sáng xanh từ đèn LED được phát ra truyền tới bề mặt sensor và kích thích vật liệu phát quang này. Thời gian từ khi ánh sáng xanh truyền tới đến khi ánh sáng đỏ phát ra sẽ được đo đạc. Càng nhiều oxy hiện diện thì thời gian để ánh sáng đỏ được phát ra càng ngắn. Khoảng thời gian này được tính để tương quan với nồng độ của oxy có trong nước.

Tóm lại
Hệ thống HACH LDO® độc đáo duy nhất này không sử dụng chất điện ly và điện cực truyền thống như loại phân cực hay galvanic, nên giúp cho nó miễn nhiễm với H2S hay vấn đề bám bẩn do dầu mỡ. Kết quả là,HACH LDO loại bỏ được nhu cầu hiệu chuẩn và làm sạch thường xuyên. Để có kết quả tốt hơn, đầu đo LDO còn có thể gắn thêm một bộ phận thổi khí để tự làm sạch.

Một hệ thống hoàn chỉnh để đo liên tục oxy hòa tan gồm có
• Bộ điều khiển: Model sc100™ Controller LXV401.52.02002
• Đầu đo: HACH LDO Dissolved Oxygen Probe 57900-00

Không có nhận xét nào: